จองห้องพัก
โรแมนติค รีสอร์ท & สปา เขาใหญ่เลื่อนลง

มีอะไรบ้างที่คุณควรรู้ก่อนไปออกทริปที่ “อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่”

ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมาหมายหลายแห่ง ทั้งสถานที่ท่องเที่ยวแนวไลฟ์สไตล์ การชอปปิ้ง หรือสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอันโดดเด้น ไม่ว่าจะเป็นภูเขา หรือทะเลก็ตาม
และแน่นอนว่าถ้าหากพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สำคัญของประเทศไทย แน่นอนว่าเราจะลืมนุกถึงชื่ออุธยานแห่งชาติเขาใหญ่ อันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ทั้งสำหรับชาวไทย และชาวต่างชาติไปไม่ได้เลย เนื่องจากมีทั้งความงดงาม ทั้งยังเดินทางสะดวกอีกด้วย เรามาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าเรื่องใดบ้างที่เราควรจะรู้ไว้ใช่ว่า ก่อนที่จะไปออกทริปท่องเที่ยวเขาใหญ่
 

ประวัติ “อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่”

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นับได้ว่าเป็นการบุกเบิกอุทยานแห่งชาติของประเทศไทย โดยเมื่อวันที่ 18 กันยายน 2505 เขาใหญ่กลายเป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกในประเทศ และยังคงเป็นหนึ่งในอุทยานแห่งชาติที่มีผู้มาเยือนมากที่สุดเช่นกัน นอกจากนี้ ส่วนหนึ่งของอุทยานได้รับการคุ้มครองให้เป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก ซึ่งก็คือศูนย์อนุรักษ์ป่าดงพญาเย็นนั่นเอง พื้นที่ของอุทยานแห่งนี้ มีระยะทางประมาณ 230 กิโลเมตร และเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม นก และสัตว์เลื้อยคลานจำนวนมาก ซึ่งหลายๆ สปีชีส์เหล่านี้ก็มีจำนวนใกล้สูญพันธุ์ ดังนั้น ผู้เข้าชมเขาใหญ่ จะมีโอกาสได้พบเห็นสัตว์หายากเหล่านี้ในขณะที่ท่องเที่ยวในอุทยานอีกด้วย
 

ความน่าสนใจของ “อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่”

นอกจากทัศนียภาพอันงดงามแล้ว ผู้มาเยือนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จะมีโอกาสได้เห็นสัตว์ป่านานาชนิด เนื่องจากระบบนิเวศแบบป่าเขตร้อนของที่นี่ เหมาะสำหรับสัตว์หลายชนิด รวมถึงชะนี เสือ กวาง หมูป่า ลิงแสมดำ และอื่น ๆ และแน่นอนว่ารวมไปถึงสัตว์คู่บ้านคู่เมืองไทยอย่างช้างด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม เราต้องไม่ลืมว่า แม้อุธยานแห่งชาติเขาใหญ่จะได้ชื่อว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวก็ตาม แต่ในอีกนัยหนึ่ง มันเป็นบ้านของสัตว์ทั้งหลายมาก่อนที่มนุษย์จะเขาไป ดังนั้น เราควรจะเยี่ยมชมอย่างสงบ และไม่รบกวนสัตว์ป่านั่นเอง นอกจากความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศน์แล้ว อีกสาเหตุที่ทำให้เขาใหญ่น่าสนใจ ก็คือ การมาอุธยานแห่งชาติเขาใหญ่เพียงที่เดียว คุณจะได้พบกับสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ อีกมากมาย เช่น น้ำตกเหวสุวัต น้ำตกเหวนรก ผาเดียวดาย และยังมีเส้นทางการเดินป่าสำหรับศึกษาธรรมชาติ เป็นต้น
 

ไป “อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่” เมื่อไหร่ดี?

แน่นอนว่าไฮซีซั่นของการท่องเที่ยวก็คือช่วงหน้าหนาว คุณจะได้สัมผัสกับทะเลหมอกอันแสนงดงาม อากาศเย็นสบาย แต่นั่นก็หมายถึงจำนวนนักท่องเที่ยวก็จะมากไปด้วย อย่างไรก็ตาม อันที่จริงแล้ว เขาใหญ่เป็นที่ซึ่งสามารถมาเที่ยวได้ทั้งปี ขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการมาดูอะไร หากต้องการสัมผัสกับอากาศหนาวเย็น แน่นอนว่าต้องมาช่วงหน้าหนาว แต่น้ำในน้ำตกช่วงหน้าหนาวก็อาจจะน้อย ดังนั้น หากอยากเที่ยวน้ำตกให้สวย ก็ต้องมาช่วงปลายฝนต้นหนาว ส่วนใครอยากหลบร้อน ก็สามารถมาเที่ยวเขาใหญ่ในช่วงฤดูร้อนได้เช่นกัน
 
เขาใหญ่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม และก็มีพื้นที่ให้ท่องเที่ยวมากมายจริงๆ ดังนั้น การมาเที่ยวโดยไม่พัก คุณจะไม่สามารถเที่ยวได้ครบแน่นอน ลองพักค้างคืนสองคืน และสัมผัสกับบรรยากาศของธรรมชาติอย่างเต็มอิ่มที่ Romantic Resort & Spa รับรองเลยว่า “คุณจะได้รับการรีเฟรชจากสังคมเมืองอันวุ่นวายอย่างแน่นอน”
สามารถเข้าไปดูรายละเอียดห้องพักและสำรองห้องพักได้ที่ https://www.romanticresortandspa.com/en/ หรือโทร 081-773-7378